Tieudietvietcong's Blog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Một ký giả của hãng tin AP bị công an CSVN bắt giữ và đánh đập vì chụp hình ở Toà Khâm Sứ

Tin Quốc Nội

 

19/09/2008

 

Một ký giả của hãng tin AP bị công an CSVN bắt giữ và đánh đập vì chụp hình ở Toà Khâm Sứ


JOCELYN GECKER, AP reporter detained, beaten by police in Vietnam, 19/9/08

 

Một phóng viên của hãng thông tấn Associated Press (AP) ở Việt Nam bị đấm, bóp cổ và đập vào đầu bằng một máy chụp hình bởi công an là những kẻ đã bắt giữ ông ta vào hôm Thứ Sáu, khi ông đang tường thuật về một buổi cầu nguyện của giáo dân Công giáo trong đất nước cộng sản này.

 

Ông Ben Stocking, trưởng phòng thông tín viên Hà Nội của hãng thông tấn Associated Press được phóng thích khỏi nhà giam của công an sau khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ và cần phải có 4 mũi kim khâu vết thương ở phía sau đầu. Máy chụp hình của ông ta đã bị công an tịch thu.

 

“Họ (công an) nói cho tôi biết rằng tôi đã chụp hình ở nơi không được phép chụp hình. Nhưng đây là tin tức, và tôi đã vào đó”, ông Stocking nói qua điện thoại từ Hà Nội.

 

Ông Stocking, 49 tuổi, đã tường thuật về một cuộc biểu tình của các linh mục và giáo dân Công giáo ở khu vực Toà Khâm Sứ Vatican cũ tại Hà Nội, hiện đang là một đề tài tranh chấp đất đai giữa giáo hội và chính quyền thành phố.

 

Chính quyền thành phố đã bắt đầu cho dọn dẹp khu vực này vào hôm Thứ Sáu sau khi thông báo một ngày trước đó rằng họ dự định dùng khu đất để làm một thư viện và công viên –một diễn biến rất đáng chú ý trong một quan hệ căng thẳng giữa giáo hội Công giáo và nhà nước ở Hà Nội.

 

Sau khi chính quyền cộng sản chiếm được quyền lực vào năm 1954, họ đã tịch thu tài sản của nhiều nhà điạ chủ, trong đó có Giáo hội Công giáo. Giáo hội cho biết họ có tài liệu để chứng minh quyền sở hữu khu đất trên.

 

Ông Stocking cho biết chỉ trong vòng vài phút sau khi ông vừa đến nơi giáo dân đang cầu nguyện, thì ông ta bị công an mặc thường phục hộ tống đưa ra khỏi nơi đó, tịch thu máy hình rồi đấm đá ông khi ông đòi lại.

 

Bị đưa đến một đồn công an để tra vấn, ông Stocking cố vươn ra lấy lại máy chụp hình của mình liền bị một công an “phang vào đầu tôi bằng máy chụp hình và một công an khác đấm thẳng vào mặt tôi”. Cú đánh vào đầu bằng máy chụp hình làm rách một vết thương dài và sâu ở đằng sau đầu ông ta.

 

Bị chuyển đến một đồn công an khác để viết lời khai, khi xong xuôi ông Stocking mới được phép rời khỏi đồn với một viên chức Toà đại sứ Hoa kỳ và đưa vào một bịnh viện.

 

Hãng AP đang phản đối vụ việc này, yêu cầu phải có một lời xin lỗi từ nhà cầm quyền Việt Nam và nhất quyết đòi trả lại các vật dụng của ông Stocking.

 

“Ðây là một việc trắng trợn về sự lộng hành của công an và cách đối xử không thể chấp nhận được đối với một ký giả của bất cứ một nhà nước văn minh nào”, theo ông John Daniszewski, giám đốc biên tập tin tức quốc tế của hãng AP. “Ben Stocking chỉ làm công việc của mình với một thái độ bình tĩnh, phải chăng và chuyên nghiệp khi anh ta bị hộ tống đưa ra khỏi nơi đó và hành hung tàn bạo”

 

Phát ngôn viên Toà Ðại sứ Hoa Kỳ bà Angela Aggeler nói rằng một thông báo phản đối chính thức sẽ được gởi đến Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bằng email và điện thoại của hãng AP để bình luận về sự kiện trên.

 

Hành hung ký giả quốc tế thì rất hiếm có ở Việt Nam, là nơi có sự kiểm soát rất nghiêm ngặt để quản lý các hoạt động và việc đi lại của giới báo chí . Báo chí nước ngoài phải đăng ký với Bộ Ngoại giao và lấy giấy phép để đi đến các tỉnh xa xôi.

 

Phần đầu của vụ bắt giữ ký giả Ben Stocking đã được thu lại bởi một người vô danh và đưa lênYouTube

 

http://thangtien.de/index.php?option=com_content&task=view&id=1912&Itemid=300

 

 

Advertisements

September 20, 2008 - Posted by | Uncategorized | , ,

1 Comment »

  1. […] Một ký giả của hãng tin AP bị công an CSVN bắt giữ và đánh đập vì chụp hình… […]

    Pingback by Mục Lục « Danchutudo’s Weblog | October 5, 2008 | Reply


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: