Tieudietvietcong's Blog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

“ĐẦU TIÊN” CƠN KHỦNG HOẢNG” TIỀN ĐÂU?”

“ĐẦU TIÊN” CƠN KHỦNG HOẢNG” TIỀN ĐÂU?”

-TRƯƠNG MINH HÒA. –

Đồng tiền là sức bật.
Không tiền nói thật cũng bị cho là trật
Có tiền nói trật cũng thành trúng.
Người sang lúc túng cũng thần bần.

Tiền là huyết mạch, có tiền là có thể mua được nhiều thứ trên đời, nên khi có cuộc khủng hoảng” tiền” hiện nay, chắc chắn làm cho toàn thế giới phập phòng lo sợ ảnh hưởng của sẽ đưa đến những tác hại khôn lường, tác động mạnh vào đời sống xã hội do những xáo trộn kinh tế do tiền gây ra. Trên đời nầy có nhiều kẻ ham tiền mà bán cả danh dự, lợi dụng cả Phật, Chúa để làm ra tiền, bán cả đất nước như tập đoàn đảng Cộng Sản Việt Nam. Những kẻ ham tiền thường che dấu mưu đồ bằng những chiêu bài, từ ngữ, như Việt Cộng vào” cướp chính quyền” miền Nam bằng chiến thắng thời cơ ngày 30 tháng 4 năm 1975, những ngày đầu tiên ấy, ra rả trên hệ thống truyền thông cũng do” cướp” từ chính quyền dân chủ Việt Nam Cộng Hòa, những tên ăn cướp trấn an vì sợ khổ chủ hốt hoảng đứng lên kháng cự:” không được đụng tới cây kim sợ chỉ” nhưng chỉ vào tháng sau thì lộ mặt là phường” nghiệp chuyên” ăn cướp:

” Cây kim sợ chỉ không màng.
Việt Công chỉ cướp vàng, tiền,nhà xe”.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Hoa Kỳ hiện nay là do những” tích lũy” từ lâu của các hoạt động kinh thương, khi mà” luật cùng tất biến” càng lan rộng như cơn cuồng phong, làm lung lay nhiều cơ chế tài chánh lớn, thì những cơ chế nhỏ chắc là thê thảm lắm, đó là chuyện đương nhiên; giống như trận cuồng phong thổi qua, nhà lầu bị tróc nóc, bể cửa kính và nhà nhỏ bị sập vậy. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã cứu nguy bằng khối lượng khoản 700 tỷ Mỹ Kim, nhưng giá cổ phiếu tiếp tục giảm, gây hốt hoảng cho giới đầu tư nội địa lẫn toàn thế giới. Cơn khủng hoảng tiền lan sang Âu Châu, khiến một số cơ chế tài chánh rúng động mạnh, chính phủ Anh đáp ứng nhanh hơn các” bầu bạn” trong khối Liên Hiệp Âu Châu, tung ra số tiền 500 triệu bản Anh, tương đương với 1,230 tỷ Mỹ Kim, nhưng chỉ hy vọng tạm thời giải quyết, để giữ cho các ngân hàng tránh bị phá sản và sau đó tìm cách giải quyết” sau cơn mưa thì trời lại sáng”. Tại Á Châu, Nhật, Trung Cộng và cá nước Á Châu khác cũng không thể nằm ngoài” vòng cương tỏa” của cơn cuồng phong tín dụng. Việt Nam là nước” nhận viện trợ, cứu tế, cấp viện nhiều mà sản xuất không bao nhiêu”, nền kinh tế sống nhờ những vòi tiền từ nước ngoài, trong đó có khối lượng lên đến hơn 10 tỷ Mỹ Kim hàng năm của” khúc ruột nghìn dậm nối liền”, nên tác động vào xã hội, chính trị là điều khó tránh khỏi, có khi còn thê thảm hơn. Trong khi các nước mất giá cổ phiếu từ 5 % ở Âu, Mỹ…thì nhà nước Việt Nam công bố mất đến 16 %, sự thật thì con số nầy còn cao hơn nhiều, đừng nghe những gì Cộng Sản nói, qua miệng lưỡi của những” thằng hề kinh tế” từ các cơ sở ngân hàng nhà nước. Cổ phiếu của” thị trường CHƯỚNG KHOÁN Việt Nam” mới chỉ một năm thành lập là 1000 điểm, nay tin tức vừa mới nhất chỉ còn 380, thì mức độ thiệt hại rất lớn; con số nầy cũng do viên chức nhà nước đưa ra, sự thật còn dưới con số nầy hơn nhiều; tức là lời nói của các viên chức Cộng Sản luôn là” chưa trừ thuế”

Nền kinh tế khá vững như Úc cũng ngả nghiêng, lắc lơ con tàu” tiền tệ”, dù cắt lãi xuất đến 1 %, để ngăn ngừa những diễn biến xấu trong tương lai, đối ứng với tình hình lạm phát, thế mà vẫn bị tác động mạnh, chỉ trong vài ngày, cổ phiếu tuột dốc không ngừng” và” không người lái”, thê thảm là ngày thứ sáu 10 tháng 10 năm 2008, giới đầu tư gọi là” thứ sáu đen” ( Black Fiday), mất trắng thêm gần 100 tỷ Úc Kim nữa, nâng tổng số thua lổ lên đến khoảng 150 tỷ Úc Kim, là con số kỷ lục về giá cổ phiếu” không cánh mà bay” trong lịch sử thị trường chứng khoán nước Úc. Để đáp ứng, Khối G 7 triệu tập cuộc hợp khẩn cấp tại Washington D.C, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 10 năm 2008, trùng vào thời điểm Quỷ Tiền Tệ Quốc Tế ( IMF) nhóm hợp hàng năm, nhằm tìm ra phương cách giải quyết tình hình nầy.

Thế giới ngày nay” hiệp thông” toàn diện từ thông tin, văn hóa, xã hội….nhất là tài chánh với các tổ chức ngân hàng siêu chính phủ như Quỷ Tiền Tệ Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu…bên cạnh đó, từng quốc gia Tây phương, có những định chế tài chánh lớn, có chi nhánh như mạng nhện, theo từng hệ thống, trải rộng từ trong nước đến nhiều nước khác, là nguồn tài chánh luân lưu toàn cầu. Những” hệ thần kinh tiền tệ” nầy phát triển đến từng” mạch máu kinh tế” và cũng từ đó chạy đến nhiều nơi và các hệ thần kinh tiền tệ chủ yếu quan hệ với các hệ khác, tạo thành mạng lưới kinh tế tài chánh chằng chịt như mạng nhện, nên bất cứ tác động nào từ ngọn cũng dội tới gốc và nhất là từ gốc phát ra, thì tác hại khôn lường. Đồng Mỹ Kim là bản vị mà ngôn từ của Việt Cộng cho là” chủ yếu và cơ bản”, tứ là Đồng Đô La Mỹ được dùng làm nền tảng cho các bản vị khác tromg việc giao thương, định giá trị các loại tín dụng của từng quốc gia; do đó khi cái gốc Mỹ Kim rung rinh thì những cái ngọn, cành, hoa…. đều bị ảnh hưởng lây. Hay nói một cách cụ thể, thì đồng Mỹ Kim chính là vũ khí” kinh tài” vô cùng lợi hại và” vô địch, bách chiến” của Hoa Kỳ, ghê gớm hơn cả bom nguyên tử, ngay cả cái chủ nghĩa Cộng Sản, luôn được những kẻ bất lương quảng cáo theo lối Sơn Đông mãi võ, vô duyên:” chủ nghĩa Marx Lenin vô địch, muôn năm”, cũng phải dựa vào đồng Mỹ Kim để giao thương, vì đồng tiền của Trung Cộng, Nga….không thể định giá, nên họ bắt buộc phải lưu trữ đồng tiền của” đế quốc Mỹ, là kẻ thù số một”, nên Hoa Kỳ đương nhiên được thế giới bầu làm” minh chủ võ lâm” và trở thành” độc cô cầu bại”. Đồng Đô La Mỹ chính là những lưỡi dao sắc, nhọn, bén, được chủ nó gởi cho các nước cầm, nên khi” cán dao” cựa quậy, tùy theo ý chủ nhân hay do tình cờ, cũng dễ làm đứt tay, tán mạng kẻ cầm lưỡi dao như chơi.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ nầy phát xuất từ gốc, với rất nhiều nguyên do khách quan, chủ quan, có khi thầm kính trong chiến lược” toàn cầu” với những toan tính chính trị qua công cụ kinh tế. Nhưng trước mắt thì sự thiếu hụt tiền tệ nầy là do:

-Những tay tài phiệt giỡn mặt với tiền, ham lời, ham hố mà tung ra quá nhiều trên thị trường từ quốc nội đến hải ngoại, nên khi thu lại thì không bao nhiêu; kế quả là tạo nên tình trạng thiếu hụt tiền để lưu hành. Địa ốc, bất động sản là tác động đầu tiên, khi những người mua nhà không thể trả cho các chi nhánh ngân hàng, từ đó tác động đến ngân hàng lớn, cứ thế lan ra, làm giá nhà hạ giảm, gây ảnh hưởng dây chuyền đến các lãnh vực khác, đưa cuộc khủng khoảng tài chánh đến kinh tế.

-” Đồng đô” la Mỹ là thứ” đồ đông” người yêu quí, bảo vệ và:” giữ gìn như con ngươi trong tròng mắt”, nên từ dân nghèo, người giàu, ngay cả những tên tham quan trong bộ máy cai trị các nước Cộng Sản… đều muốn lưu trữ đồng Mỹ Kim càng nhiều càng tốt; nên đồng Mỹ Kim tung ra bao nhiêu cũng bị hút dần dần, đến khi cạn kiệt thì sinh ra khủng hoảng tín dụng. Do đó Hoa Kỳ là nơi điều chỉnh đồng Mỹ Kim khi cần, có khi cũng xiết lại, tùy theo nhu cầu chiến lược.

-Trên thế giới ngày nay, xuất hiện giới” tài phiệt đỏ”, nên họ thu quơ tiền để gởi các ngân hàng ngoại quốc, điển hình như Việt Nam, có đến hơn 300 nhà tỷ, triệu phú, con số nầy càng được” bổ sung” nên thu hút số tiền tính bằng Mỹ Kim không nhỏ, lên đến hàng trăm tỷ ( có thể sánh bằng số tiền mà chính phủ Mỹ vừa tung ra đế mua lại các cơ chế tài chánh vừa qua); Trung Cộng cũng có nhiều tay tư bản đỏ hơn, gởi những món tiền bất chính vào các trương mục ngoại quốc, con số nầy chắc chắn là” vĩ đại” hơn đàn em Việt Nam rất nhiều. Do đó số Mỹ Kim nầy bị co cứng trong các trương mục, không luân lưu, nên càng ngày càng mất hút trên thị trường, cũng là nguyên do gây ra thiếu hụt tiền tệ.

-Dân chúng khắp các nước thường cũng có khuynh hướng lưu trữ đồng Mỹ Kim để làm của.

-Khi tiền tệ khủng hoảng, các cơ cấu tài chánh thường thủ cẳng, hồn ai nấy giữ, nên không tiếp cứu các cơ chế khác, càng sinh ra rối loạn tiền tệ, đưa đến thị trường, mất giá cổ phiếu.

Cái kho bạc Mỹ Kim của Hoa Kỳ bị hút bởi những cái vòi từ những”con đỉa tham nhũng” và rò rỉ khắp nơi trên địa cầu với số tiền dự phòng tiết kiệm của hàng tỷ người, thì tình trạng đồng Mỹ kim khan hiếm cũng là chuyện khó tránh khỏi. Nếu đồng tiền luân lưu đều đặn từ các định chế tài chánh lớn, các nhà tài phiệt như hệ thống tuần hoàn, máu chảy về tim và từ tim bom ra, chạy khắp tứ chi, là lúc nền kinh tế thế giới ổn định. Nhưng khi hiện tượng” máu đông cục” ở các mạch lớn, khiến lượng máu về tìm không nhiều và khi các cơ cấu đều tắt nghẽn, là sinh ra tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay.

Đối với các nước dân chủ, thông thường là chính phủ là nơi” bảo đảm” vững chắc nhất. Mặt khác, từ lâu nay, do tính tự do kinh doanh, nên các tay tài phiệt, các định chế tài chánh vói bàn tay sang các nước khác; nhất là mở rộng đầu tư vào các nước độc tài như Trung Cộng, nay trở thành một thế lực đang bành trướng từ kinh tế, chính trị, quân sự, đang là mối đe dọa của các nước dân chủ, có khả năng tạo thành cuộc” hậu chiến tranh lạnh” là sự vùng dậy của chủ nghĩa Karl Marx được tay đại đầu bếp nhà hàng Tàu là Mao Trạch Đông ăn cắp, biến thành chủ thuyết Maoist; Trung Cộng có mưu đồ tranh quyền bá chủ thế giới và” cướp” chức” minh chủ võ lâm” của Mỹ. Vỉ quyền lợi cá nhân do lợi nhuận, có thể có một số công ty cam tâm bán những bí mật quốc phòng cho các chế độ độc tài, tiếp tay giúp cho các thế lực độc tài càng giàu mạnh do mang tiền đầu tư; điều nầy có khả năng làm thiệt hại đến quyền lợi Hoa Kỳ và đe dọa nền hòa bình thế giới, nên chính phủ các nước Tây phương cũng cần phải có những” sách lược” nhằm ngăn chận những kẻ vì lợi nhuận mà bán rẻ quyền lợi quốc gia, lương tri, câu kết với các thế lực ma quái; đó cũng là lý do mà Hoa Kỳ, các nước Âu Châu cần lấy lại những thứ” vũ khí tài chánh” đã và đang bị những thế lực xấu lợi dụng, do chính các” công dân giàu” của họ làm ra, từ đó đe dọa thế giới.

Đáng lẽ ra, thì Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã kịp thời tung tiền, cứu nguy cho các định chế tài chánh từ lúc các” kinh tế gia” là các vị” money doctor” đã bắt mạch biết từ lâu về hệ thống ĐẦU TIÊN tức là lấy TIỀN ĐÂU để điều hành nền kinh tế đất nước và thế giới; thế mà họ vẫn” án binh bất động” chỉ có vài lời khuyến cáo, khi mà con bịnh” thiếu hụt tài chánh” vẫn làm liều” chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Đợi khi tình hình” chín mùi” thì chính phủ ra tay, vừa là hành động nghĩa hiệp và vừa” tiếp thu” những định chế tài chánh, tức là chính phủ nắm quyền làm chủ, là thu hồi vũ khí về tay mình một cách gọn nhẹ, hợp pháp.

Các nước Âu Châu cũng thừa thắng xông lên, tung tiền cứu nguy và” giành lấy túi tiền về tay nhân dân”. Khi chính phủ nắm các” hệ thần kinh tiền tệ” thì các thế lực ma quái khó dùng là vũ khí đánh lại như lối” gậy ông đập lưng ông” được những nước độc tài áp dụng trong” tương kế tựu kế” từ lâu nay, làm thiệt hại không nhỏ cho quyền lợi các nước dân chủ; đó cũng là kế” thuận thủ thu dương” của các nước Tây phương, như cái bầu hồ lô của Phật Bà Quan Âm trong Tây Du Ký, thu hết những cơ cấu tài chánh hiện nay vào bầu và tùy nghi mà sử dụng. Mặt khác, chính phủ còn chấn chỉnh hệ thống các tổng giám đốc các ngân hàng, công ty về mức lương; từ lâu những người nầy” ngồi trên đầu các cổ đông” sống chết mặc bây, tiền lương hậu hỹ ta bỏ túi, lời lổi không cần biết.

Nhân đây, các nước Âu Mỹ muốn tu sửa, chấn chỉnh hệ thống kinh tế huyết mạch để đối đầu với những kẻ thù mới, mà hiện tượng vật dậy của Trung Cộng, Nga Sô và nhất là thời đại khủng bố toàn cầu, nên chính phủ cần phải kiểm soát” túi tiền” bằng cách đề ra những luật lệ, nhằm ràng buộc các cơ chế tài chánh tư nhân, trong tương lai không làm những sai phạm, vì lợi nhuận mà bán rẻ cả lương tri, quyền lợi quốc gia cho các thế lực ma quỷ. Lý do là tất cả các cuộc cách mạng, kể cả khủng bố cũng đều phải có tiền. Nếu không, thì khó và không thể thực hiện được. Khi nắm trong tay vũ khí tiền, là lúc mà những thế lực ma quái, nhất là các tay tham nhũng như các đảng viên cao cấp Cộng Sản Việt, Trung….cũng phải sợ cái ngày túi tiền bị phong tỏa bằng các luật lệ” chống rửa tiền” của những tổ chức, cá nhân bất lương. Đây là điều mà những nạn nhân của chế độ Cộng Sản cần lưu ý và áp dụng bằng cách làm đơn kiện những tên cán bộ Việt Cộng về tội” sát nhân” giết người hàng loạt ra các cơ chế pháp lý, nhằm đưa kẻ ác ra trước công lý và từ đó, các chính phủ có biện pháp” phong tỏa tài chánh”; hình như những tên” cướp của giết người” của Việt Cộng đã” đánh hơi” được những đe dọa túi tiền, nên nhiều tên đã” qui mả” vuốt ve, nịnh, bợ đít Mỹ. Nhìn bên ngoài có một người cho là” Việt Cộng thân Mỹ” hay những tổ chức chống Cộng dỏm, đảng phái cuội ru ngủ là” Mỹ và Việt Nam hợp tác kinh tế, quân sự, thì coi như xong, đừng chống làm gì” đó là lối ngụy luận, phù hợp với chủ trương” hòa hợp hòa giải theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Cộng”.

Khi các cơ chế kinh tế do các chính phủ của các nước dân chủ quản trị, là lúc mà các nước độc tài Cộng Sản gặp khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn yếu kém, lại càng tồi tệ khi mà các nhà đầu tư bị ràng buộc bởi luật lệ, không còn tung hoành như trước đây. Vũ khí tiền đã thuộc về tay chủ qua cuộc” khủng hoảng tiền tệ”, thì việc đầu tư được tính toán, dựa theo quyền lợi quốc gia, ý dân, nên có khả năng đưa đến tình trạng rút lui của một số công ty, gây nạn thất nghiệp; nhất là những mặt hàng có đề câu:'” made in China” đang là mối” độc hại” toàn cầu từ giày dép, đồ chơi trẻ em, thủy hải sản và nay là sửa, rau quả. Khi dân chúng các nước độc tài gặp khó khăn, dân chúng càng khốn khổ, nên có khả năng đứng dậy” giành lấy chính quyền từ tay bọn cướp” là lúc mà các chế độ độc tài, Cộng Sản phải run sợ. Nhưng chạy trời cũng không khỏi nắng, kẻ cướp có ngày đền tội, là luật tự nhiên vậy.

Đối với các nhà đầu tư ở các nước dân chủ, việc lên xuống cổ phiếu là chuyện thông thường như nước ròng, lớn hàng ngày. Họ thừa biết:” từ cổ phiếu mất giá hôm nay, sẽ lấy lại gấp vài lần xưa” nếu kiên trì, đừng hốt hoảng. Khi mà tình hình kinh tế ổn định sau khi nhiều định chế tài chánh lớn nằm trong tay chính phủ, từ từ cổ phiếu lên, kinh tế phục hồi, nhưng cũng cần phải đợi thời gian, dục tốc bất đạt là câu châm ngôn trong thương trường kinh tài vậy./.

Trương Minh Hòa

http://tinparis.net/vn_index.html

Advertisements

October 12, 2008 - Posted by | Uncategorized | ,

1 Comment »

  1. […] “ĐẦU TIÊN” CƠN KHỦNG HOẢNG” TIỀN ĐÂU?” […]

    Pingback by Mục Lục « Danchutudo’s Weblog | October 12, 2008 | Reply


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: