Tieudietvietcong's Blog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

ĐỀ NGHỊ MỘT CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ (S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT) CHO NGUYỄN CHÍ THIỆN

ĐỀ NGHỊ MỘT CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ (S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT) CHO NGUYỄN CHÍ THIỆN.

ĐẶNG VĂN NHÂM

Theo dõi cuộc tranh luận từ mấy tuần nay về chủ đề ”NGUYỄN CHÍ THIỆN CÓ PHẢI TÁC GIẢ ĐÍCH THỰC CỦA THI PHẨM VÔ ĐỀ HAY KHÔNG?”, tôi nhận thấy trước sau gì cũng phải đi đến một kết thúc hợp tình hợp lý, đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng người quốc gia chân chính tị nạn CS ở hải ngoại. Với chính nghĩa quốc gia sáng ngời đạo lý và nhân ái của tổ tiên, chúng ta không muốn dùng thi phẩm Vô Đề để hạ nhục NC Thiện. Nhưng ngược lại, vì danh dự và quyền lợi sâu xa của nhiều thế hệ tị nạn CS sau này, chúng ta nhất định không để cho điệp viên CS năm vùng Ng. Chí Thiện tiếp tục thực hiện âm mưu lường gạt chúng ta như lường gạt lũ trẻ con dại khờ thêm lần nữa ở hải ngoại. Chúng tôi mạn phép xin toàn thể đồng bào tị nạn thân thương cho tôi được đưa ra một đề nghi vô cùng nghiêm chỉnh, rất đơn giản, và hết sức nhanh chóng , tức chỉ tốn tối đa 15 phút là thấy ngay kế quả cụ thể trước mắt. Lúc đó chân tướng của NG. Chí Thiện sẽ tự động phơi bày ngay ra trước ánh sáng của sự thật. Không một kẻ nào trong trời đất này dù ba đầu sáu tay có thể ngụy biện được.

Đề nghị của tôi như sau: Báo Sài Gòn Nhỏ của bà Hoàng Dược Thảo tạm thời công bố rộng rãi một:” CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ” ( UN ENTRETIEN FAMILIER hay S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT ) giữa Ng.Chí Thiện với một nhân vật nào đó nói giỏi Pháp Ngữ trú ngụ ngay tại vùng Little Saigon , thí dụ như cựu luật sư Lâm Lễ Trinh, hay giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, ông Huỳnh Văn Lang ( ở Connecticut) …Nếu cần, tôi sẽ giúp bà Hoàng Dược Thảo mời 3 vị ấy. Vì các ông đều là thân hữu lâu năm của tôi, nhất là đều đã lớn tuổi, nhân cách đĩnh đạc, rất khả tín , thưà xứng đáng để nói chuyện với NG Chi Thiện. Vì tôi ở xa, nên không tiện, chứ không có ý bốc lửa bỏ bàn tay các bạn. Sở dĩ tôi đề nghị bà Hoàng Dược Thảo , vì bà là một phụ nữ sinh động , có trình độ Pháp ngữ, lại có thêm tờ báo trong tay…

Như cụm từ Pháp ngữ đã nói rõ” UN ENTRETIEN FAMILIER”, nghĩa là câu chuyện gia đình thân mật, có thể lan man từ chuyện no sang chuyện kia, không nhất thiết bàn về chính trị.Nhưng tuyết đối bắt buộc từ đàu đến cuối cả hai người đối thoại chỉ được dùng PHÁP NGỮ mà thôi.

Nguyên do tại sao? Vì chính tác giả thi phẩm VÔ ĐỀ đã ném tác phẩm của mình kèm theo một lá thư bằng Pháp ngữ rất trơn tru, có thế nói là ” comme il faut” , mà một người mới khởi sự bước chân đến trường đã phải học bằng Pháp Ngữ và hằng ngày phải hát bài quốc ca Marseillaise kèm theo bài Maréchal Pétain với câu : Maréchal nous voilà.. thế mà đến nay vẫn chưa chắc đã viết được Pháp ngữ ” comme il faut ” như tác giả Vô Đề.

Về phía NG CHí Thiện, thiển nghĩ đề nghị này rất dễ cho ông ta, đến chỗ mạn đàm như đến thăm một người bạn rồi ngồi đấu láo huyên thiên trong 15 , 20 phút rồi vô tư. hân hoan thơ thới ra về…Từ đó Ng. Chí Thiện có thể ngảng cao mặt nhìn thiên hạ hay phải cúi gầm mặt, trốn trong nách hôi cùa Phan Nhật Nam. Thái độ nào tùy Ng. Chí Thiện tự chọn.

Cuối cùng tôi thành khẩn cầu mong quí thân hưu, trong Văn giới , báo giới và toàn thể đồng bài Quoc Gia tị nạn CS ở Cali, hảy vì danh dự của cộng đồng mà hưởng ứng mạnh mẽ cho đề nghị cụ thể này.

Chúng ta hãy nhất trí không để cho bọn nằm vùng CS chôi trò ” TRÁO BÀI BA LÁ” trước mắt ta rồi tháo chạy, bỏ lửng vấn đề.

Riêng ông Ng. Chí Thiện , tôi cũng thành khẩn cầu xin ông vui lòng chấp nhận đề nghị đơn giản hoàn toàn trong khả năng của ông , đẻ cho thân danh ông khỏi bị dày vò thảm hại, nhục nhã vô cùng!

ĐẶNG VĂN NHÂM bái bút

http://www.hon-viet.co.uk/DangVanNham_DeNghiMotCuocManDamBangPhapNgu.htm

Advertisements

October 22, 2008 - Posted by | Uncategorized | ,

1 Comment »

  1. […] ĐỀ NGHỊ MỘT CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ (S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT) CHO NGUYỄ… […]

    Pingback by Mục Lục « Danchutudo’s Weblog | October 22, 2008 | Reply


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: