Tieudietvietcong's Blog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

TIN VIỆT NAM 12.02.2009

ditmecodosaovang ditmehochiminh ditmenongducmanh ditmenguyentandung ditmenguyenminhtriet dadaocongsan latdocongsan tieudietcongsan hochiminhsucvat sucvathochiminh sucvatnongducmanh sucvatnguyentandung sucvatnguyenminhtriet


T I N V I Ệ T – N A M 12.02.2009

VỀ VỤ TỜ BÁO ĐĂNG BÀI ĐẢ KÍCH TRUNG CỘNG GÂY XÔN XAO DƯ LUẬN TRONG NƯỚC

Tin Hà Nội – Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vội vã trấn áp người yêu nước và thúc đẩy tiến hành giao tài nguyên quốc gia cho Trung Cộng sớm hơn dự định Liên quan đến chuyện cho phép Trung Cộng khai thác quặng bauxite tại Tây Nguyên Việt Nam, Ban Tuyên giáo và Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã vội vã tìm cách trấn áp mọi đầu mối thông tin cũng như cô lập giới trí thức, khoa học và nhân sĩ yêu nước, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy đến trong nước.

Theo nguồn tin cho biết ngay sau khi báo Saigon Tiếp Thị cho ra mắt bài viết kỷ niệm 30 năm cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Cộng, ban Tuyên giáo đã họp khẩn và khiển trách ban biên tập báo, bắt gỡ bài viết đã đăng trên mạng lưới riêng của báo này, đồng thời yêu cầu ngừng đăng 2 bài viết tiếp theo cũng của nhà báo Huy Đức. Theo nhân viên của tòa soạn tiết lộ, 2 bài báo này còn nhiều nội dung tố cáo tội ác của Cộng sản Trung Cộng hơn nữa, cũng như nhấn mạnh việc không thể coi Trung Cộng là bạn lâu dài.

Loạt bài này dự định sẽ kết thúc vào ngày 17 tháng 2, tức đúng ngày kỷ niệm 30 năm cuộc chiến biên giới Việt Trung, nhưng nay thì không còn được phép ra mắt nữa. Trong cuộc họp vào sáng ngày hôm nay, đại diện Ban Tuyên Giáo cộng sản Việt Nam đã họp bất thường các tòa soạn tại Saigon và nhấn mạnh là không được viết về cuộc chiến này nữa. Theo giải thích của viên chức này thì cuộc chiến Việt Trung là có thật, nhưng đó là một phần của lịch sử cần phải được khép lại để tránh những phức tạp trong quan hệ quốc tế.

Cũng đúng ngày 17 tháng 2 này, Ban Bí Thư đứng đầu tổ chức là ông Tô Huy Rứa, sẽ có một cuộc họp với các nhân sĩ, trí thức bất bình về sự kiện khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên, nhằm trấn an cũng như cảnh cáo về việc không được làm hoang mang lòng dân nơi chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Được biết đứng đầu của nhóm các nhân sĩ này là Nhà văn Nguyên Ngọc và tiến sĩ Nguyễn Quang A, những người vốn có những hoạt động gắn bó mật thiết với Tây Nguyên. Ông Nguyên Ngọc cũng là tác giả của một bài nghiên cứu, cảnh báo về việc Tây Nguyên sắp bị tàn phá như thế nào trong số báo xuân Du Lịch có bài viết của tác giả Trung Bảo ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc vừa rồi. Phía các nhóm nhân sĩ này tiết lộ rằng Việt Nam đã đồng ý để cho Trung Cộng bí mật đưa 50 nhóm dân cư, mỗi nhóm là 100 người đến định cư tại thành một quần thể người Hoa ngay tại Tây Nguyên, trải dài từ Đắc Nông đến Gia Lai, nhằm làm điểm tựa cho 2000 công nhân Trung Cộng sẽ đến và khai thác quặng bauxite vào cuối tháng 2. Những nhóm người Hoa này phần lớn là những người phạm pháp hoặc tình nguyện ra đi vì nghèo khó. Ngân sách hỗ trợ những người Hoa này sẽ được nhà nước Cộng sản Việt Nam đài thọ trong một năm đầu định cư tại Tây Nguyên ở Việt Nam.

Ngay trong buổi sáng hôm nay, lệnh từ tướng công an Lê Hồng Anh đưa xuống buộc phải rà soát lại toàn bộ các nhân sĩ, trí thức yêu nước có khuynh hướng chống Trung Cộng, kiểm tra và cần thiết thì mời lên nhắc nhở để tránh tình trạng sẽ có một cuộc biểu tình nổ ra nhằm chống Trung Cộng để kỷ niệm 30 cuộc chiến Việt Trung. Chúng tôi sẽ theo dõi rất sát và có tin gì mới sẽ loan báo cùng quý khán thính giả của đài.

VIỆT NAM GIA TĂNG TRANG BỊ QUỐC PHÒNG
Tin Hà Nội – Trong một tin khác cho biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang ráo riết tăng cường trang bị cho lực lượng hải quân và không quân, như muốn đề phòng cho một cuộc đảo chánh hay những xáo trộn nào có thể xảy tới trong tương lai. Nhật báo Straits Times của Singapore vừa loan một bản tin về việc này và cho biết những năm gần đây Cộng sản Việt Nam cũng ráo riết tăng cường trang bị cho hải quân và không quân, với quan niệm giảm bớt sự trông cậy vào lực lượng lục quân đông đảo.

Theo những nguồn tin thông thạo về công cuộc phát triển quân sự của Việt Nam, năm ngoái Việt Nam mua của Ukraine bốn hệ thống cảm nhận định vị Kochulga. Mỗi hệ thống có ba bộ cảm nhận để dùng phương giác xác định cùng lúc toạ độ chính xác của tối đa là 32 mục tiêu trên bộ, trên biển và trên không. Hệ thống này có nhiều lợi điểm hơn so với radar, nhờ tầm xa hơn nhiều và khó bị tấn công hơn. Trị giá 27 triệu đô la mỗi cái, hệ thống này gia tăng đáng kể khả năng phát hiện và nhận dạng mục tiêu, nhất là các mục tiêu trên không. Việt Nam cũng mua của Nga 6 chiếc chiến đấu cơ đa năng Sukhoi 30 vừa được đặt hàng, việc mua sáu chiếc nữa đang được suy tính nhưng chưa rõ lúc nào hàng mới được giao. Loạt máy bay này theo sau 4 chiếc SU-MKK được đặt mua hồi năm 2003. Hiện nay Hà Nội đã có 12 chiếc Sukhoi-27, từ 4 tới 10 máy bay oanh tạc Su-22 mua của Tiệp Khắc. Những chiếc Sukhoi này đều được tân trang, mục đích chính là để sử dụng được các hoả tiễn không chiến tối tân. Theo báo Straits Times, cũng trong năm ngoái, Hà Nội đã lo tăng cường khả năng thám sát mặt biển yếu kém bằng ba chiếc máy bay tuần thám C212 đời 400 do Tây Ban Nha sản xuất, trang bị radar MSS 6000 do Thuỵ Điển chế tạo. Để huấn luyện không quân, năm ngoái Việt Nam đặt mua của Rumania 10 chiếc YAK-52 để thay cho các máy bay huấn luyện đã cũ. Cùng lúc, Tiệp Khắc cũng bán 4 chiếc phản lực huấn luyện loại L-39 đã dùng qua cho Hà Nội. Những nguồn tin thông thạo còn cho biết Việt Nam đang thương lượng với Bắc Hàn để tân trang kho hoả tiễn đạn đạo chiến thuật loại SCUD. Hà Nội đã mua của Bình Nhưỡng một số không rõ bao nhiêu hỏa tiễn đất đối đất SCUD loại C, để tăng cừơng cho kho SCUD loại B đã có sẵn. Về hải quân, tờ báo xuất bản tại Singapore cho biết năm ngoái Hà Nội không thành công trong vịêc mua lại một số tàu ngầm cũ của Serbia, với mục đích để tăng cường cho hải đội hai tàu ngầm cũ, dường như là loại Sang-O cũng do Bắc Hàn bán từ 10 năm trước. Hà Nội cũng ký hợp đồng với Nga để được cung cấp một số vũ khí trị giá 670 triệu đô-la, mà giới chuyên môn cho là bao gồm cả tàu chiến lẫn tàu tuần duyên.

Tuy chú trọng đến không quân và hải quân, lục quân Việt Nam cũng được tân trang một số xe tăng T-55 lắp đặt dụng cụ nhìn đêm, tăng tiến hệ thống hỏa lực, có thể là với vũ khí của Ba Lan. Bài báo của Straits Time kết lụân, trước đây những kế hoạch vũ trang này hầu như không được biết tới, không có phần kế hoạch nào được công bố. Tuy nhiên tham vọng vũ trang thêm nữa của Việt Nam có thể gặp khó khăn vì kinh tế suy thoái hiện nay, có thể tới sẽ ngăn cản nỗ lực cải tổ quốc phòng này.

VỀ CHUYỆN NHẬT BẢN NỐI LẠI ODA VÀO THÁNG 4 SẮP TỚI
Tin Hà Nội – Trong lúc báo chí tại Việt Nam đồng loạt đưa tin Nhật Bản sẽ nối lại viện trợ phát triển ODA cho Hà Nội vào tháng 4 tới, thì giới báo chí quốc tế theo dõi tình hình cho biết bộ Ngoại giao Nhật Bản không hề xác nhận điều này.

Thông tấn xã Việt Nam và các báo chí do nhà cầm quyền kiểm soát đã cho phổ biến bản tin về cuộc hội kiến giữa Đại sứ đặc biệt về quan hệ Nhật Việt là ông Ryotaro Sugi và Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, trong đó ông Sugi được trích lời nói Nhật Bản mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam vào tháng 4. Tuy nhiên một viên chức phụ trách báo chí của bộ Ngoại giao Nhật nói ông không thể xác nhận tin trên. Ông Shunsuke Ono đại diện bộ Ngoại giao Nhật cho hay hiện Nhật Bản vẫn đang tiếp tục xem xét vấn đề ODA, và chưa có quyết định cuối cùng sau khi đã ngưng viện trợ cho Việt Nam hồi tháng 12, vì có các cáo buộc sai phạm trong một số dự án sử dụng vốn vay tại Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản Mistsuo Sakaba tại hội nghị các nhà tài trợ tổ chức tại Hà Nội, cũng nhấn mạnh rằng các khoản viện trợ của Nhật sẽ tạm dừng cho tới khi nào Việt Nam có biện pháp hữu hiệu để tận diệt nạn tham nhũng trong các chương trình công cộng.

Đến nay vụ án PMU-18 vẫn chưa được xử, vụ án PCI vẫn chưa tiến hành, nhân vật liên hệ là Huỳnh Ngọc Sĩ vẫn chỉ mới bị cách chức mà chưa bị truy tố, cho dù các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam khẳng định sẽ tiêu diệt tham nhũng, nhưng chưa thấy có biến chuyển gì hơn. Tưởng cũng nên biết ông Ryotaro Sugi là một ca sĩ và diễn viên nổi tiếng của Nhật, ông là đại sứ thiện chí và chức danh này phần nhiều mang tính chất biểu tượng và ngoại giao, chứ không phải là một viên chức chính thức của chính phủ Nhật.

http://tinparis.net/vn_index.html

Advertisements

February 11, 2009 - Posted by | Uncategorized | , , , , , , , , , , , ,

2 Comments »

  1. […] TIN VIỆT NAM 12.02.2009 […]

    Pingback by Mục Lục Dân Chủ Tự Do Weblog « Danchutudo’s Weblog | February 14, 2009 | Reply


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: